Ánh đèn trong nhà mặt phố phải hài hoà với môi trường

có nhiệm vụ như bức xạ sóng của tia mặt trời, ánh sáng đèn cũng ở dạng sóng, bởi số oát (w) của ánh sáng đèn khác nhau, mà bước sóng của chúng cũng khác nhau.

nếu như bố trí đèn tuỳ tiện, sẽ làm nhiễu loạn sự cân bằng của khí trường trong nhà phố , không có lợi cho sức khoẻ con người. Điều này cũng chính là lý lẽ nói trong đạo phong thuỷ truyền thống: Đèn quá sáng không có ích đối với con người. Bởi vậy việc bố trí những loại đèn và số lượng bóng đèn trong nhà phố là điều không thể coi thường.

1. Đèn ống

Trên trần nhà mặt phố , trên tường các gian phòng trong nhà ở: phòng ngủ, phòng khách , gian vệ sinh, gian bếp, ban công, hành lang, cầu thang… đều cần lắp đèn ống, đồng thời căn cứ vào nhu cầu ánh sáng mà lắp thêm một vài bóng đèn kiểu dây tóc hoặc bóng tiết kiệm năng lượng. Công suất của loại bóng dây tóc khoảng 15-60w, còn của loại bóng “tuýt” tiết kiệm năng lượng có công suất từ 9-12w.

nếu như trong gian bếp mắc đèn ống, thì đèn bóng dây tóc nên có công suất cao hơn một chút, bởi độ sáng trong gian bếp đòi hỏi tương đối cao. Nhưng trong gian bếp không phù hợp với chiếu sáng bằng đèn ống, bởi tính phương hướng của loại đèn này rất mạnh, hiệu quả chiếu sáng kém.

2. Đèn hút đỉnh

Phạm vi hưởng dụng của loại đèn này khá rộng, có giải pháp ở tại gian bếp, gian vệ sinh, phòng ngủ nhiều khu vực khác. Đèn hút đỉnh chiếm không gian không lớn, độ chiếu sáng rộng, thuộc loại đèn chiếu sáng trực tiếp, tiết kiệm điện, nhiều ưu điểm.


Bài trí ánh đèn trong nhà phải hợp phong thủy, hài hòa với môi trường xung quanh.

3. Đèn chiếu (đèn chụp ánh sáng)

hưởng dụng loại đèn này trong trường hợp đồng ý đạt được hiệu quả nghệ thuật đột xuất, như chiếu chú ý vào bức bích hoạ hoặc một tác phẩm nghệ thuật nào đó. Sau thời điểm thúc đẩy độ chiếu sáng, sẽ khiến thị giác đối với đường nét, cảnh sắc của tác phẩm tăng bội phần trước hiệu ứng quang học. Loại đèn chiếu thường dùng trong gia đình là đèn thạch anh, có nhiệt trị cao nhưng tuổi thọ ngắn, nên không thích hợp với bật sáng không ngừng nghỉ , chỉ bật trong chốc lát, xem ngắm xong lại tắt.

nhìn chung với đèn thạch anh có lượng quang thông khi chiếu tương đối cao, chỉ nên chọn loại đèn có công suất thấp, để đỡ hại mắt.

4. Đèn treo

Đèn tường là dụng cụ chiếu sáng bán gián tiếp. công dụng của nó là điều tiết và không chế chiếu sáng và cảm xúc tâm lý của không gian trong căn nhà mặt phố . Đèn tường có thể sử dụng trong nhà phố như hành lang, phòng khách , phòng ngủ, gian bếp, gian vệ sinh… nó có giải pháp cân bằng hiệu quả màu ánh sáng, điều tiết không khí trong nhà , sáng tạo phong cách, tăng lớp cảm xúc .

5. Đèn huỳnh quang, đèn bàn và các loại đèn khác

Đèn huỳnh quang thường lắp trên tường cao, rãnh đèn, trần nhà mặt phố . có kết quả tốt ánh sáng tiềm năng , tiêu hao ít điện năng, nên được hưởng dụng khá phổ biến.

hiệu quả của đèn bán ngoài công dụng chiếu sáng, bởi chúng có đặc điểm là có tính linh hoạt và tính thực dụng rất mạnh, nói chung , người ta thường đặt nơi đầu giường và trên bàn viết. Nhưng cần quan tâm là lắp đặt bất kỳ loại đèn nào, đều không được phép hắt ánh sáng vào mặt, để tránh ảnh hưởng tới thị lực, có hại đối với mắt.

nếu trong nhà phố bố trí đèn hợp lý, thì ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng, còn có thể biểu hiện sự ấm cúng, tao nhã, dễ chịu, hài hoà trong gia đình, thậm chí còn tạo nên không khí lãng mạn, lý tính… Bởi vậy, khi bố trí đèn chiếu sáng trong nhà mặt phố cần vô cùng quan tâm sao cho thật hợp lý.